กระชอน เป็นเครื่องจักสานที่ใช้สำหรับกรองของเหลว มักสานด้วยตอกไม้ไผ่เป็นตาถี่ ๆ รูปร่างคล้ายมะนาวตัด หรือบางทีทำขอบปากเป็นสี่เหลี่ยม มีหูสำหรับวางพาดปากหม้อหรือปากชาม ลักษณะการใช้งาน เช่น กรองน้ำกะทิ กรองเมล็ดพันธุ์พืช หรือใช้ตากเมล็ดพืชเม็ดเล็ก ๆ เช่น เมล็ดแตงกวา ฟัก แฟง แตงไทย แตงโม เป็นต้น
จำนวน : 1 ชิ้น
ลักษณะ : สานจากไม้ไผ่ต่างห่าง ๆ ด้วยลายสอง รูปทรงครึ่งวงกลม มีหูจับสองข้าง
ขนาด : ความสูง 12 เซนติเมตร ปากมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร หูกว้าง 11 เซนติเมตร ขอบปากทำด้วยหวายและไม้ไผ่
บรรณานุกรม :
วิบูลย์ ลี้สุวรรณ. (2558). พจนานุกรมหัตถกรรมเครื่องมือเครื่องใช้พื้นบ้าน. กรุงเทพฯ : เมืองโบราณ