หม้อดินเผา เป็นภาชนะเครื่องปั้นดินเผาที่มีรูปร่างคล้ายโอ่ง แต่ขนาดเล็กกว่า ก้นมนกลม ผิวเรียบ มีขอบปาก มีทั้งแบบมีฝาปิดและไม่มี ทั้งมีหูและไม่มีหู นิยมเผาพอดินสุกแดง นำไปใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบ เช่น หม้อข้าว หม้อแกง ในสมัยก่อน ปัจจุบันพบมากในร้านอาหารประเภทจิ้มจุ่ม ซึ่งการทำอาหารหรือหุงข้าวด้วยหม้อนั้นจะค่อย ๆ ร้อนและร้อนนาน หรือนำไปบรรจุถ่าน บรรจุขี้เถ้า หรือเป็นที่ดับถ่านที่ติดไฟ
จำนวน : 2 ชิ้น
ชิ้นที่ 1
ลักษณะ : ทรงกลม ผิวเรียบ มีขอบปาก ปั้นขึ้นรูปและตีด้วยมือ มีฝาปิด
ขนาด : ความสูง 14 เซนติเมตร ปากกลมมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 เซนติเมตร ฝาปิดมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 14 เซนติเมตร
ชิ้นที่ 2
ลักษณะ : ทรงกลม ผิวเรียบ มีขอบปาก ปั้นขึ้นรูปและตีด้วยมือ มีฝาปิด
ขนาด : ความสูง 15 เซนติเมตร ปากกลมมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 เซนติเมตร ฝาปิดมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 13.5 เซนติเมตร