ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mangifera caloneura Kurz
ชื่อวงศ์: ANACARDIACEAE
ชื่อสามัญ: Mango tree
ชื่อท้องถิ่น: มะม่วงป่า มะม่วงพรวน มะม่วงเทพรส มะม่วงกะล่อน มะม่วงขี้ไต้
ลักษณะ: ต้นลำต้นตั้งตรง สูงตั้งแต่ 5-24 เมตร พุ่มกว้าง 5-35 เมตร สีของลำต้นเมื่ออ่อนจะมีสีน้ำตาลปนเขียว เมื่อแก่จะเป็นสีเทา แตกเป็นสะเก็ด ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ใบอ่อนสีน้ำตาลปนแดงเขียว ใบแก่เขียวแก่ กว้าง 3.5-9 เซนติเมตร ยาว 12-38 เซนติเมตรการเรียงตัวเรียงสลับ ดอกเป็นดอกสีขาว หรือ เหลืองอ่อน กลีบเลี้ยงแยก 4-5 กลีบ มีกลิ่นหอม ผลมีเนื้อเมื่อดิบจะมีสีเขียวผลแก่จะมีสีเหลือง รสชาติแต่ละพันธุ์จะแตกต่าง เปรี้ยว หวานมัน กรอบ เมล็ดมีลักษณะแบน สีขาวหรือเหลือง
ส่วนที่ใช้ : เปลือกต้น
สีที่ได้: สีน้ำตาลอ่อน หรือ สีเหลืองอ่อน
เทคนิควิธีการย้อมสี: ส่วนที่ใช้ในการย้อมเส้นใยคือ เปลือกต้นด้านใน โดยลอกเอาเฉพาะเปลือกต้น นำมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อสกัดเอาสีด้วยวิธีการต้มในน้ำ อัตราส่วน 1:2 นาน 1 ชั่วโมง จึงกรองเอาน้ำสีที่ได้ไปย้อมเส้นใย เปลือกสด 15 กิโลกรัม สามารถย้อมเส้นใยได้ 1 กิโลกรัม สีของเส้นใยที่ผ่านการย้อมจะได้สีน้ำตาลอ่อน จากนั้นนำเส้นใยที่ผ่านการย้อมแช่ในสารละลายสารส้ม จะได้สีเหลืองอ่อน