ชื่อวิทยาศาสตร์ : Garcinia mangostana L.
ชื่อวงศ์: GUTTIFERAE
ชื่อสามัญ: Mangosteen
ชื่อท้องถิ่น: มังคุด
ลักษณะ: ไม้ยืนต้น มีลำต้นตั้งตรง มีความสูงประมาณ 7-12 เมตร กิ่งอ่อนเป็นเหลี่ยม ผิวเปลือกลำต้นมีสีน้ำตาลคล้ำ และน้ำยางเป็นสีเหลือง ใบออกเป็นคู่ ลักษณะของใบเป็นรูปไข่หรือรูปรี ปลายใบแหลมโคนใบสอบเข้าหากัน ริมขอบใบเรียบไม่มีหยัก ผิวเนื้อใบเรียบเกลี้ยงเนื้อหนา ใต้ท้องใบเห็นเส้นใบชัด ก้านใบยาวออกดอกเป็นดอกเดี่ยวหรือดอกคู่ ออกตามบริเวณปลายกิ่ง ลักษณะของเอก ดอกมีกลีบเอกและกลีบรองกลีบดอกอย่างละ 4 กลีบ กลีบรองกลีบดอกเป็นรูปมนโค้งมีสีเหลือง กลีบดอกเป็นรูปไข่ มีสีชมพูแก่ ผลมีลักษณะเป็นรูปรีหรือแบนเล็กน้อย บริเวณขั้วผลมีกลีบรองดอกติดอยู่ พื้นผิวเปลือกเรียบเกลี้ยง เปลือกหนา ผลอ่อนมีสีเขียว ผลแก่หรือผลสุกจะเปลี่ยนเป็นมีม่วงอมน้ำตาล ข้างในมีเมล็ด 6-8 เมล็ด มีเนื้อนุ่มสีขาว
ส่วนที่ใช้ : เปลือกผล
สีที่ได้: น้ำตาล สีเขียวขี้ม้า
เทคนิควิธีการย้อมสี: สำหรับการสกัดสีเปลือกมังคุด โดยใช้เปลือกต้มสกัดกับน้ำผสม 3% โซเดียมคาร์บอเนต อัตรา 1:2 โดยน้ำหนัก นาน 1 ชั่วโมง แล้วนำน้ำสีมาย้อมเส้นใยด้วยกรรมวิธีย้อมร้อนนาน 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างเส้นใยด้วยน้ำสะอาดและนำเส้นใยไปใช้ในสารช่วยติดสีจุนสีจะได้สีเขียวขี้ม้า ความคงทนต่อแสงระดับ 5/6 ถ้าแช่ในน้ำมะขามเปียก จะได้สีน้ำตาล มีความคงทนต่อแสงระดับ 5