การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของยาสมุนไพรตำรับที่มีการใช้ในเขตอีสานใต้เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการควบคุมคุณภาพ
หัวหน้าโครงการ :ระวิวรรณ แก้วอมตวงศ์
การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของยาสมุนไพรตำรับที่มีการใช้ในเขตอีสานใต้ ทำการศึกษาสมุนไพร 4 ชนิด ได้แก่ อบเชย สมุลแว้ง การพลู และชะเอม
องค์ประกอบทางเคมีของสมุลแว้ง
ชื่อพฤกษศาสตร์ Cinnamomum bejolghota (Ham.) Sweet
ลักษณะเครื่องยา เปลือกไม้หนา ขนาดไม่แน่นอน สีน้าตาล มีกลิ่นหอม
ลักษณะผงยา ผงยาสีน้าตาลเข้ม เนื้อละเอียด มีกลิ่นหอม รสขมเล็กน้อย
ปริมาณเถ้า
- ปริมาณเถ้ารวม 1.12-1.46 %w/w
- ปริมาณเถ้าที่ไม่ละลายในกรด 0.0035-0.04 %w/w
ปริมาณสิ่งสกัด
- สิ่งสกัดด้วยเฮกเซน 1.44-2.074 %w/w
- สิ่งสกัดด้วยไดคลอโรมีเธน 2.28-2.938 %w/w
- สิ่งสกัดด้วย 50% เอธานอล 19.04-28.61 %w/w
- สิ่งสกัดด้วยน้ำ 9.29-16.49 %w/w
ปริมาณน้ำมันหอมระเหย 10.16-11.32 %w/w
ปริมาณความชื้น 11.40-11.98 %w/w
สารเคมีบ่งชี้ α-Terpineol
รายละเอียดเพิ่มเติม : การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของยาสมุนไพรตำรับที่มีการใช้ในเขตอีสานใต้เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการควบคุมคุณภาพ รายงานโครงการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปี 2558