การรวบรวมเมนูสร้างสรรค์จากผักและสมุนไพรพื้นบ้านอีสาน
หัวหน้าโครงการ :สิริรัตน์ ชอบขาย
ผักและสมุนไพรพื้นบ้าน มิใช่เป็นเพียงเครื่องสะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยตามท้องถิ่นต่างๆ เท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นศิลปะศาสตร์การปรุงอาหารและวัฒนธรรมการกินของชุมชนอีสาน นอกเหนือจากเป็นเอกลักษณ์วัฒนธรรมการกินแล้ว ความรู้ทางโภชนาการสมัยใหม่ ยังแสดงให้เห็นว่าผักและสมุนไพรพื้นบ้านหลายชนิดมีวิตามิน และแร่ธาตุสูง จึงนับเป็นผักและสมุนไพรสุขภาพชั้นดี โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อรสร้างสรรค์เมนูอาหาร หรือทำการปรุงอาหารจากผักและสมุนไพรพื้นบ้านอีสานเพื่อให้ประชาชนสามารถนำไปประยุกต์เป็นอาหารประจำบ้านได้
ตัวอย่างการปรุงอาหาร
ปลาแซลมอลย่างใบชะพลู
วัตถุดิบ
- เนื้อปลาแซลมอน (หั่นชิ้นยาวประมาณ 3 นิ้ว) 200 กรัม
- ใบชะพลู 20 ใบ
- น้ำมันพืช เล็กน้อย
- เกลือป่นและพริกไทยดำบดหยาบ เล็กน้อย
วัตถุดิบในการทำน้ำจิ้ม
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูหั่นแว่น 2 เม็ด
วิธีทำ/ วิธีการปรุง
- โรยเกลือและพริกไทยดำบนเนื้อปลาแซลมอน จากนั้นห่อด้วยใบชะพลู เสียบไม้แล้วย่างบนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อยจนเนื้อปลาสุก
- เตรียมส่วนผสมน้ำจิ้มโดยผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ เกลือ และน้ำเข้าด้วยกัน ต้มจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกขี้หนู ชิมรส เสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอนย่าง