การดำเนินงานเพื่อปรับฐานะเป็นมหาวิทยาลัย

ในระหว่างที่ดำเนินการในรูปวิทยาลัยอุบลราชธานีอยู่นี้ คณะกรรมการทบวงมหาวิทยาลัยซึ่งมรศาสตราจารย์ ดร.สิปปนนท์ เกตุทัต เป็นประธาน ได้มีคำสั่งที่ 105/2531 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2531 แต่งตั้งคณะอนุกรรมการประสานงานการจัดตั้งมหาวิทยาลัยใหม่ในส่วนภูมิภาคโดยมีปลัดทบวงมหาวิทยาลัย ศาสตราจารย์ ดร.วิจิตร ศรีสะอ้าน เป็นประธาน และมีผู้แทนจากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องได้แก่ สำนักงบประมาณ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติและอธิการมหาวิทยาลัย ที่เกี่ยวข้องในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยใหม่ในส่วนภูมิภาค ซึ่งได้แก่ อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เชียงใหม่ สงขลานครินทร์ฯ และศรีนครินทร วิโรฒ รวมทั้งหัวหน้าโครงการซึ่งมี รศ.ดร.สมจิตต์ ยอดเศรณี ผู้อำนวยการวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมเป็นอนุกรรมการคณะอนุกรรมการชุดนี้ ทำหน้าที่พิจารณากลั่นกรองร่างพระราชบัญญัติ และโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยใหม่ทั้ง 5 แห่ง ก่อนการนำเสนอคณะรัฐมนตรี  ทั้งในด้านสาขาวิชาที่ผลิตบัณฑิตระบบการบริหารในมหาวิทยาลัยและอื่น ๆ

ในส่วนของโครงการจัดตั้งมหาวิทยาลัยที่จังหวัดอุบลราชธานี คณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการให้ยกฐานะวิทยาลัยอุบลราชธานี ขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยเอกเทศ ตามมติที่ประชุมเมื่อวันที่ 13 กันยายน พุทธศักราช 2531 จากนั้นร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ได้เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในสมัยประชุมสามัญประจำปี 2532 ที่ผ่านมา ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติรับหลักการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งหนึ่ง ในสมัยประชุมสามัญปี 2533 ต่อไป